Những căn bệnh ảnh hưởng tới sức khoẻ bùng phát vào mùa Đông và cách phòng tránh

Thời tiết chuyển dần sang Đông, đây là thời cơ “vàng” cho một số bệnh truyền nhiễm có cơ hội hoành hành, bởi lúc này, miễn dịch cơ thể người thường yếu hơn và môi trường thuận lợi cho virus sinh sôi và phát triển. Một số bệnh thường mắc phải như: cúm, sởi, rubella….
Sởi, rubella

Đây là những căn bệnh cấp tính gây ra bởi virus, nó thường bị lây truyền qua đường hô hấp hoặc lây bởi dịch tiết của người bệnh truyền sang, thậm chí theo một số nghiên cứu, tiếp xúc trực tiếp cũng có thể là con đường lây loại virus nguy hiểm này.Triệu chứng chung khi mắc phải những căn bệnh này là sốt, phát ban và viêm đường hô hấp. Sau khi mắc phải, người bệnh dễ bị những di chứng nặng nề: viêm mắt, viêm tai trong,viêm não… Để phòng tránh sởi- rubella cách hiệu quả nhất là tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, cách ly tốt nguồn lây bệnh.


Cúm thường

Đây có lẽ là căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải nhất, hầu như ai cũng đã từng bị cúm. Bệnh dễ phát triển nhất khi thời tiết lạnh- ẩm, điệu kiện tối ưu cho virus cúm hoành hành. vào mùa Đông, mỗi năm nước ta có hàng triệu người mắc phải chứng bệnh này, tuy không đe doạ đến tính mạng nhưng đem lại sự khó chịu cho người bệnh. Cách phòng tránh mắc cúm là ăn uống, sinh hoạt điều độ để nâng cao sức đề kháng, ngoài ra nên tránh tiếp xúc với người mắc cúm dưới mọi hình thức.
Cúm A H5N1

Đây là bệnh cúm đặc biệt nguy hiểm, lây từ gia cầm: gà vịt ngan ngỗng các loài chim nuôi lẫn các loài chim hoang dã, còn được gọi là cúm gia cầm. Dù mới xuất hiện không lâu, nhưng cúm H5N1 đã nhiều lần phát triển thành đại dịch khiến nền y tế nước nhà lao đao.Trái với bệnh cúm thường, cúm gia cầm thường diễn biến rất nhanh có bị nặng có thể dẫn đến tử vong ở người già, trẻ em và những người có sức để kháng yếu. Để phòng tránh mắc cúm gia cầm, cần hạn chế sử dụng thịt gia cầm, tiết canh gia cầm, tránh tiếp xúc với gia cầm ốm, chết, các loài gia cầm hoang dã, chim trời khi có dịch.
Thuỷ đậu
Đây là căn bệnh dai dẳng và đem loại sự phiền toái nhất. Mặc dù đa số trường hợp là lành tính, tuy nhiên 1 số trường hợp vẫn để lại biến chứng: viêm não, viêm tai, viêm phổi… bệnh thường được lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với những nốt thuỷ đậu. Để phòng tránh thuỷ đậu, hiện nay đã có liều tiêm chủng đặc trị thuỷ đậu, và  hơn nữa thuỷ đậu là căn bệnh chỉ mắc  lần, tức là những người đã mắc thuỷ đậu gần như  vĩnh viễn không mắc lại.

xem thêm:

Leave a Reply