Không khí ô nhiễm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người

Trong đời sống hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng từ thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày, ngay cả bầu không khí chúng ta đang hít thở hàng ngày cũng đang dần bị ô nhiễm. Sức khỏe con người đa đứng trước rất nhiều mối nguy hại.

Đã có những cảnh báo cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội có thời điểm vượt qua cả mức ô nhiễm được đo ở Bắc Kinh- Trung Quốc. Việc không khí bị ô nhiệm sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến hệ hô hấp của cơ thể người. Theo như nghiên cứu cho thấy thì trong không khí bị ô nhiễm có chứa rất nhiều các hạt bụi nhỏ như PM 10, PM 2,5 kèm theo đó là những khí độc khác như SO, NO2, O3, dầu diesel cháy chưa hết, một số kim loại nặng và chất độc khác…

Những chất ô nhiễm trong không khí này khi đi qua đường thở của con người rồi đi vào hệ hô hấp, từ đó đi đến các phế nang và khuếch tán vào trong máu đi khắp cơ thể. Việc hít phải không khí ô nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến những bệnh lý về hô hấp như:  tắc nghẽn phổi mãn tính, người hen khi hít phải không khí ô nhiễm sẽ dẫn đến tình trạng khó thở tăng cao, nặng sẽ dẫn tới suy hô hấp. Hoặc nặng hơn khi các chất độc vào phổi sẽ gây tổn thương phổi và có thể dẫn tới ung thư phổi. Ô nhiễm không khí cũng còn gây ra những bệnh lý khác như hẹp động mạch vành, những cơn đau tức ngực.

Xem thêm:

Đứng trước những nguy hại từ ô nhiễm không khí đến sức khỏe như vậy. Khi sống trong môi trường có không khí ô nhiễm bạn nên sử dụng những biện pháp phòng tránh như sử dụng khẩu trang khi ra đường, khi về nhà có thể sử dụng nước muốn biển hoặc những dung dịch vệ sinh mũi họng để làm sạch. Như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo được sức khỏe của mình hơn. Với những người mắc bệnh lý về đường hô hấp thì hạn chế không nên ra đường vào những thời điểm không khí đang có độ ô nhiễm cao. Việc tập thể dục hay hoạt động mạnh trong môi trường nhiều khói bụi cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply