Khám phá sinh vật biển Nha Trang tại viện Hải Dương học

Nha Trang được gắn liền với một địa danh sở hữu thắng cảnh biển đẹp nhất nhì cả nước, nơi đây còn sở hữu một viện Hải Dương học, lưu trữ, trưng bày những nét đặc biệt nhất của biển đảo Nha Trang.
Toạ lạc tại số 1 Cầu Đá, di chuyển chừng 6 km là tới trung tâm thành phố Nha Trang.
Được xây dựng hoàn tất vào năm 1923, đây là viện  hải dương học đầu tiên  tại Việt Nam.

Xem thêm bài viết:

Sở hữu diện tích rộng khoảng 20 hecta, nằm ngay gần địa điểm có vị trí nước sâu, thuận tiện cho việc đặt bể cá ngầm.. Nơi đây lưu trữ vô số sinh vật biển quý hiếm thu thập từ mọi nơi trên thế giới, nơi đây còn lưu trữ nhiều sinh vật đã tuyệt diệt trên thế giới, chỉ còn có thể nhìn thấy được trong bảo tàng. Du khách sẽ tròn mắt ngạc nhiên trước hệ thống sinh vật biển đến từ khắp nơi trên thế giới, từ những vùng biển nhiệt đới cho đến những vùng biển xứ lạnh, từ những loài động vật nước nông cho đến những loài sinh vật tận đáy biển sâu sức khỏe

Viện Hải Dương học Nha Trang bao gồm rất nhiều khu vực riêng biệt, tiện cho khách thăm quan du lịch. Thứ nhất là khu vực trưng bày những  hình ảnh và mô hình sinh thái biển giúp cho bạn hiểu hơn về các vùng biển hiện nay hay các rạn san hô có trong Vịnh Nha Trang, tiếp đến là những hệ thống sinh thái giả lập, trong có các hồ nuôi sao biển, hải cẩu, nhum, hải sâm, cá mập…đã được ban quản lý đưa về đây nuôi và phục vụ cho công việc nghiên cứu.

Khu vực trưng bày hiện vật thì nổi bật nhất với bộ xương cá voi khổng lồ, mặc dù khi tìm thấy bộ xương đã bị chôn vùi dưới đất sâu hàng trăm năm thiếu sót phần nào nhưng đã được phục chế đầy đủ với 48 đốt xương sống. Đây là hiện vật quý báu nhất và thu hút sự chú ý nhất của du khách khi đến thăm viện.

Khu trưng bày mẫu vật tảo biển có đến hơn nghìn loài gồm: tảo silic, tảo kim, tảo đỏ, tảo xanh lam… Và các loại rong biển có giá trị dược phẩm, thực phẩm đến thực vật bậc cao sống trong rừng ngập mặn. Động vật nguyên thủy thì có các loài đại diện như: San hô, hải quỳ, hải tức, sứa… muôn hình muôn vẻ. Nhóm giáp xác cao hiện diện tới gần 2000 loài, đáng quan tâm là cua Huỳnh Đế, cua Quan Công, tôm hùm, tôm hẹ, trong kho hiện vật còn có cua khổng lồ với sải chân lên đến trên 1 mét.

Leave a Reply