Hướng dẫn sử dụng và bảo quản giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị định vị

Thiết bị định vị gps cho ô tô xe máy là một thiết bị kỹ thuật có giá thành tương đối cao và sử dụng liên tục trong môi trường khắc nghiệt, vậy làm sao để bảo quản tốt thiết bị này giúp chúng hoạt động ổn định lâu dài thì trong quá trình lắp đặt và sử dụng cần phải chú ý những điểm sau:

Chọn vị trí lắp đặt thiết bị định vị

Cần chú ý chọn vị trí thích hợp để lắp đặt định vị gps tránh nơi ẩm ướt, cách xa nơi có nhiệt độ cao. Khi lắp đặt cần chú ý cố định gọn gàng các dây nguồn và jack cắm thiết bị để tránh bị hư hỏng sau này, vị trí khuyến nghị nên lắp đặt thiết bị định vị trên xe ô tô là phía dưới hộc đựng đồ ở đầu xe, phía trong kính chắn gió trước và xung quanh vị trí bảng điều khiển,…

nguyên lý làm việc của hệ thống định vị GPS

Ăn ten GPS phải được lắp đặt ở vị trí bằng phẳng, thoáng đãng và không bị che chắn đảm bảo bắt sóng tốt, tránh mất tín hiệu. Đầu đọc thẻ kết nối với thiết bị cần phải được cố định ở vị trí dễ thao tác đối với lái xe nhưng không được gây vướng víu trở ngại khi lái xe. Nguồn điện cung cấp cho thiết bị đảm bảo trong điện áp từ 12 – 36V và phải đảm bảo cung cấp liên tục, không bị ngắt nguồn đột ngột khi xe tắt, mở máy, khi lắp đặt thiết bị định vị ô tô cần chú ý kết nối thiết bị với nguồn điện chắc chắn, gọn gàng tránh việc bị rỏ gỉ và hỏng hóc.

Trong quá trình sử dụng thiết bị định vị

Thường xuyên kiểm tra các tín hiệu đèn Power, GPS, GSM và Memory trên thiết bị định vị. Khi đèn báo hiệu GPS không sáng, kiểm tra lại vị trí đặt ăn ten GPS và cổng kết nối, tương tự đối với các tín hiệu đèn ăn ten GSM và Memory, khi tín hiệu đèn Power hoặc cả 4 đèn không sáng thì cần kiểm tra ngay lại nguồn cấp điện và dây nguồn của thiết bị định vị. Thiết bị định vị ô tô xe máy có thể tích hợp với các cảm biến mở rộng như cảm biến nhiên liệu,… nên khi kết nối thiết bị với các cảm biến mở rộng cần kiểm tra chắc chắn rằng các dây nguồn đã được kết nối đúng và cố định chắc chắn. Thường xuyên lau chùi và vệ sinh thiết bị nếu có thể để tránh bụi bặm và các chất bẩn khác xâm nhập và làm ảnh hướng tới bo mạch chủ làm giảm tuổi thọ thiết bị.

Không được tự ý tháo, lắp thiết bị định vị khi không được hướng dẫn hoặc nắm rõ chắc chắn về thiết bị. Khi có sự cố hoặc cần tháo lắp thiết bị, liên hệ với nhân viên kỹ thuật của nhà cung cấp để được hướng dẫn cụ thể. Chúc các bạn bảo quản và sử dụng tốt thiết bị định vị cho phương tiện ô tô, xe máy.

Leave a Reply